Cấp ba & Đại học

05 CÔNG VIỆC LÀM THÊM THỜI ĐẠI HỌC CỦA MÌNH

Chuyện sinh viên làm thêm luôn là một chủ đề được chúng ta quan tâm. Có bạn sẽ chọn công việc làm thêm vì trau dồi kinh nghiệm, hoặc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và làm những điều mình thích, cũng có bạn chủ yếu trải nghiệm là chính và mở rộng mối quan hệ của mình.

Qua một bài viết vô tình đọc được với hashtag là #first5jobs, mình nhớ lại những công việc mà mình đã, đang làm ở thời đại học này. Vì mình không có chu cấp hằng tháng cho các khoản cá nhân nên mình phải tự đi làm kiếm thu nhập trang trải. Và thông qua chia sẻ từ góc nhìn cá nhân của mình, biết đâu các bạn sinh viên (hoặc các bạn sắp là sinh viên) sẽ có nhiều cơ sở hơn để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nha!

Trung's Journey

1. GIA SƯ:

Đây có lẽ là công việc làm thêm mà mình gắn bó lâu nhất thời đại học, nó giúp mình duy trì một mức thu nhập cực kỳ ổn mà lại tốn ít thời gian hơn so với mặt bằng chung. Vì đã từng có kinh nghiệm 3 năm chuyên Toán, cũng có một xíu khả năng sư phạm nên ngay từ đầu năm nhất, mình đã đi tìm ngay một lớp gia sư. 

Mình sẽ tính toán sơ thu nhập của mình và so sánh với một công việc part-time nhé:

  • Mình khởi đầu năm nhất mới một bé lớp 6 môn Toán (40k/giờ, 1tr/tháng/12 buổi). Sau đó nhận thêm một bé lớp 9 môn Toán – Lý – Hóa (75k/giờ, 3tr/tháng/20 buổi), lớp này mình duy trì được 1 học kỳ.
  • Năm hai mình nhận thêm 1 bé lớp 7 môn Toán – Lý (62,5k/giờ, 1tr5/tháng/12 buổi). Tháng 2/2020, vì dịch nên mình phải ngừng 2 lớp, mình nhận kèm thêm cho em họ ôn vào lớp 6 trường năng khiếu (62,5k/giờ, 1tr5/tháng/12 buổi).
  • Tháng 5/2020, khi cuộc sống bình thường trở lại thì mình phải dạy 3 lớp một lần, thu nhập tháng đó đến 4tr/tháng/36 buổi. Và lên đến năm ba, mình chỉ duy trì 1 lớp là kèm cho em họ của mình thôi. 
  • Tóm lại, ở tháng cao điểm nhất mình đã có thu nhập trung bình 4tr/36 buổi (tức 72 giờ/tháng). So với một công việc part-time 8 giờ/ca, tối thiểu 4 ca/tuần (128 giờ/tháng), nếu lấy trung bình 20k/giờ thì thu nhập chỉ có 2tr5/tháng mà thôi. 

Vì vậy, các bạn nếu có khả năng thì đừng bỏ qua công việc này nhé. Mình cũng đã có những trải nghiệm rất đáng nhớ khi dạy mấy đứa nhỏ, còn rèn được sự kiên nhẫn và bình tĩnh cho bản thân, rồi khi thấy tụi nó tiến bộ mà cũng vui theo. Lưu ý là các bạn phải thật sự có tâm với công việc gia sư này, vì bạn đang mang trên vai một sứ mệnh của nghề giáo, đem con chữ đến cho các em đó nha!

2. CHẠY BÀN CHO MỘT TIỆM HỦ TIẾU:

Nếu gia sư là công việc cố định xuyên suốt trong năm, thì chạy bàn là công việc làm thêm part-time đầu tiên của mình ở Đại học. Công việc này mình làm ở thời điểm Tết, và đương nhiên mình làm ở quê rồi. Đây là một quán hủ tiếu nam vang lớn ở Đà Lạt với 2 chi nhánh, vào mùa khách là chỉ có đông và cực đông trở lên.

Mình đã có những trải nghiệm rất thú vị khi làm công việc này. Phải lăn lộn bếp núc mới biết nấu ăn không dễ dàng chút nào. Kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện, giúp mình tự tin hơn khi nói chuyện với người lạ, chưa kể những lúc gặp khách Tây thì có luôn cơ hội trau dồi tiếng Anh miễn phí nữa chứ, hehe.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao Tết mình không dành thời gian cho gia đình, thật ra là mình chỉ làm ở cao điểm 5 ngày Tết thôi (mùng 2 – mùng 6), các ngày trước Tết mình chỉ đến quán và phụ chế biến trước nguyên liệu. Mình chỉ làm từ 6h đến 14h, thời gian còn lại mình sẽ dành cho gia đình, đi thăm ông bà, họ hàng. Mình đã làm công việc này được 2 mùa Tết, với mức lương gấp 3 ngày thường (60k/giờ), chỉ 5 ngày cao điểm là mình đã có thu nhập 2tr4, kể cả thưởng nữa thì hơn 3tr lận. Và sau mùa Tết năm ngoái, khi vào lại Sài Gòn thì mình đã đi mua ngay một chiếc laptop để tiện cho việc học luôn.

3. VIẾT CONTENT (CONTENT FANPAGE):

Mình có duyên với công việc làm thêm này vào thời điểm đầu của dịch bệnh. Khi mà rất nhiều ngành nghề bị đóng băng, ngay cả mình cũng bị ảnh hưởng khiến thời điểm đó mình rất rất áp lực về tài chính. Mình cũng lụi cụi tìm thử các công việc làm tại nhà, và với thế mạnh viết lách thì mình có duyên với viết content cho các fanpage và các kênh instagram với mức lương khoảng 1tr5/tháng.

Mình đã từng viết content cho các fanpage về giáo dục, đào tạo,… nhưng nhiều nhất vẫn là ngành F&B (Food & Beverage). Có fanpage mình nhận theo số lượng bài, số lượng chữ được yêu cầu. Có fanpage mình follow theo dự án luôn, ví dụ như một dự án mình từng làm là launching một chi nhánh mới của một thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Cũng nhờ vậy mà mình cũng trụ được qua một mùa dịch khó khăn đó.

Mình quyết định sẽ dấn thân vào ngành Marketing. Gần đây mình bén duyên với 1 job về marketing tuyển dụng (Recruitment Marketing) cho một công ty. Ngoài cơ hội được học thêm được nhiều kiến thức, việc tiếp xúc thực tế với môi trường doanh nghiệp còn rèn được cho mình rất nhiều thứ: kỹ năng mềm, xử lý tình huống, chịu áp lực, thích ứng nhanh với sự thay đổi,.. Đặc biệt vẫn là mở rộng được nhiều mối quan hệ cho bản thân trên bước đầu sự nghiệp. Nếu có cơ hội mình sẽ chia sẻ nhiều hơn ở những post sau nha.

4. DESIGNER: 

Nghe ngầu vậy chứ thật ra mình chỉ là một đứa nghiệp dư thôi. Mình bắt đầu tập tành thiết kế khi mình hoạt động Đoàn – Hội. Vì mình thuộc team truyền thông nên mình cũng có 1-2 năm mày mò với Photoshop, Illustrator, hay edit video, và cũng may là sau này có thể kiếm được thêm một ít thu nhập từ kỹ năng này vào những lúc rảnh rỗi.

Mình nhận thiết kế cho các fanpage với những yêu cầu không quá cao, phù hợp với năng lực của mình với thu nhập khoảng 50-150k tùy ấn phẩm. Biết đến những job này cũng thông qua những group tuyển dụng về thiết kế, hoặc khi mình viết content cho các fanpage thì khi họ cần là họ book mình luôn, và mình sẵn sàng nhận nếu cảm thấy phù hợp :> Công việc này thú vị ở chỗ là vừa làm, vừa tìm tòi, vừa học được rất nhiều. Sau một thời gian thì chắc chắn sẽ lên tay, mà thu nhập thêm cũng rất ổn ^^ Nhưng cũng có một điểm lưu ý sẽ mất rất nhiều thời gian, chưa kể thời gian sửa chữa theo yêu cầu của client nữa.

5. BÁN HÀNG ONLINE:

Thú thật là mình mới tập tành bán hàng online vài tháng gần đây thôi. Mình nghe ở đâu đó nói rằng, bán hàng online là một trải nghiệm phải thử ít nhất 1 lần ở đại học ^^ Mình cũng bán thử vài món trên các kênh mạng xã hội, cũng lập thử fanpage các thứ, thử xem vía kinh doanh của mình thế nào, nếu được thì sẽ thử đẩy lên Shopee luôn cơ. Khởi đầu đang rất ổn thì đùng một cái dịch bệnh lại đến, mọi người vội vã về quê hết trơn, Cũng may là mình có 500 anh em Sài Gòn giải cứu chứ không cũng ôm hàng luôn. Đã vậy, ấp ủ kinh doanh mùa hè này của mình chắc cũng vì dịch mà đành hoãn lại một ngày không xa. Hơi tiếc thật nhưng mà không sao, nhìn lại cũng là một trải nghiệm vui vui. 

🔥 Trên đây cũng là 5 công việc làm thêm thời đại học của mình, đã mang lại cho mình nguồn thu nhập bền vững trong suốt những năm tháng đại học. Về những giải đáp sâu hơn, các bạn đọc ở đây nhé! Dạo gần đây mình quan tâm nhiều hơn đến các kênh thu nhập thụ động (không làm những vẫn có thu nhập), và bước đầu cũng đã tiến triển tốt. Có cơ hội mình sẽ chia sẻ nhiều hơn cho các bạn ở dịp sau hen.

Mình hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn được một phần nào trong quãng thời gian học đại học của mình. Nếu có thắc mắc thì đừng ngại comment bên dưới nhé! Chúc các bạn bình an qua mùa dịch này ❤

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Be present,

Minh Trung.

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: