Tài chính cá nhân

CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA KHÓ KHĂN TÀI CHÍNH CỦA MỘT SINH VIÊN

Bước vào đợt Covid-3, mở đầu cho một năm Covid thứ hai còn đó thách thức và khó khăn, mình ngẫm lại về bản thân, một năm vừa qua mình đã gồng mình vượt qua việc “thiếu tiền” như thế nào. Mình cũng muốn chia sẻ cho mọi người câu chuyện vượt qua khó khăn tài chính của mình, biết đâu lại gửi gắm được giá trị nào đó nhân dịp đầu năm mới này nha!

Tháng 2/2020, mình trở lại Sài Gòn học sau khi về quê ăn Tết, với số “vốn” trong tay lúc đó cũng kha khá (từ tiền lì xì và tiền đi làm Tết), mình quyết định mua một chiếc laptop (trả trước 30% và trả góp 0% trong 6 tháng). Số tiền còn lại đủ để mình trả 2 tháng trong trường hợp không có thu nhập. Nói sơ về tài chính cá nhân thì mình không có trợ cấp cố định hàng tháng, mình đi làm thêm để trả các chi phí khác cho bản thân, bởi do một phần mình không cần phải lo tiền thuê nhà, một phần học phí và chi phí ăn uống.

Nhưng Covid tới bất ngờ, mình phải tạm ngưng làm gia sư trong 3 tháng, đây vốn dĩ là thu nhập chính của mình lúc đó. Cộng thêm áp lực học phí khiến mình rơi vào stress khá nặng về tiền bạc. Ngày qua ngày, mình loay hoay tìm cách để tạo ra thu nhập để cải thiện khó khăn tài chính, trong bối cảnh giãn cách xã hội và học online kéo dài. 

Cơ hội đến, mình được nhận thêm tận 2 job (một là làm gia sư cho em họ, hai là được nhận thực tập trong một acengy về marketing), mình “sống sót” được qua 3 tháng chật vật đó. Không những thế, đầu tháng 6/2020, khi cuộc sống bình thường trở lại, đã có một thời gian ngắn mình phải handle tận 4 job một lúc, dù phải cân bằng rất cực nhưng chuyện tài chính từ đó mà dễ thở hơn rất nhiều. 

Sau đó nữa vài tháng, khi mình lại đau đầu khi có lúc đã phải cần chạy tiền đến 8 con số, mình lại nhận được nhiều nguồn tiền hơn: học bổng, hỗ trợ,… một cách không ngờ đến. Mình còn những anh chị và những người bạn thoải mái cho mình mượn trong những lúc khó khăn. Mình vẫn còn được ăn ngon, được mặc đẹp, không phải eo hẹp một cách quá đáng với bản thân. Đến bây giờ, khi bị Covid hoành hành mà vẫn tích lũy được một khoản nho nhỏ, đó quá là may mắn và thành công với 2020 của mình rồi.

Vậy, sau tất cả, mấu chốt mình rút ra được cho bản thân là gì? Là khi nhận thức của mình đã có một sự thay đổi cực-kì-lớn, mình đánh giá là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ suy nghĩ của cuộc đời còn lại. Chẳng phải cơ hội đã không không mà đến, cũng không phải ăn may đúng người đúng thời điểm như vậy. 

Mình đã biết đến LUẬT HẤP DẪN, không phải dừng ở việc nghe đến nó, biết nó, hoài nghi, mà quan trọng hơn là tin, thực hành và mưu cầu lên bản thân mình. Mình đã cố gắng thay đổi suy nghĩ và định kiến của mình, mở lòng nhiều hơn, từ đó hành động của mình đã khác đi, cuộc sống đã có nhiều sự thay đổi, cơ hội từ đó mà tìm đến, khó khăn tài chính cũng được cải thiện dần.

Đối với các bạn THẬT SỰ quan tâm, highly recommend phải đọc The Secret –  một quyển sách cực kỳ nổi tiếng của tác giả Rhonda Byrne, viết rất sâu, dễ hiểu và dễ thực hành về Luật hấp dẫn. Chắc chắn chỉ cần vài trang đầu thôi, các bạn sẽ phải giật mình về những suy nghĩ của bản thân mình trước đến giờ. Và cuối cùng, sau cả một chặng đường :

1. MÌNH ĐÃ HẾT ÁM ẢNH VỚI TIỀN:

Trước đây vì một số lý do nên mình rất tiêu cực với tiền. Chứng kiến vòng xoay cơm áo gạo tiền khiến mình ám ảnh một thời gian dài. Và khi biết Luật hấp dẫn, mình đã nhận ra được nhiều suy nghĩ chưa đúng cứ níu bám bấy lâu nay, và chỉ khiến mình mệt mỏi hơn với tiền mà thôi. Bằng nhiều liệu pháp chữa lành và kết nối với bản thân mà mình từng đề cập đến, cũng như kết nối với các bạn, các anh chị có cùng tần số, mình đã hiểu, chấp nhận, thay đổi suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều. Từ đó, mình đã dành dụm được những đồng tiền đầu tiên, khó khăn tài chính đã được cải thiện đáng kể.

2. MÌNH NHẬN THỨC ĐƯỢC ĐỒNG TIỀN HẠNH PHÚC:

Có được tiền đã không đơn giản, xài tiền còn khó hơn. Khó ở đây là tâm thế và cách bạn xài đồng tiền của bạn, bạn có thấy hạnh phúc hay không. Nhờ Workshop “Kết nối với sự trù phú” mình đã biết về năng lượng của tiền, nhận thức rõ hơn mối quan hệ của bản thân với tiền, các bài tập thanh tẩy năng lượng của tiền, và giá trị nhất vẫn là nhận thức về ĐỒNG TIỀN HẠNH PHÚC. Đơn giản thôi, bạn cảm thấy hạnh phúc khi nhận được tiền từ một ai đó, và bạn cũng hạnh phúc khi mua thứ gì hoặc cho tiền một ai đó. Nghe thì đơn giản, ngẫm lại thử xem, bạn đã thật sự hạnh phúc hay chưa!

3. MÌNH YÊU TIỀN, MƯU CẦU NHIỀU CƠ HỘI HƠN ĐỂ TẠO RA TIỀN:

Hiện tại thì mình cực kì thích tiền, dù chưa tích lũy được nhiều nhưng cảm nhận của bản thân đối với tiền đã tốt đẹp hơn rất nhiều. Thái độ của mình với tiền đã tích cực hơn, tấn số cao hơn, và chắc vì thế mà tiền cũng dễ chạy vào túi mình hơn. Mình càng trân trọng nhiều nhiều hơn những đồng tiền mình làm ra, hay những tài sản mà tự mình mua được. Mình mưu cầu nhiều hơn những cơ hội để giữ tiền và có tiền: mình chấn chỉnh lại cách mình tiêu xài cũng như tiết kiệm, mình dự tính sẽ học thêm cách đầu tư, mua vàng tích góp, và còn nhiều nhiều hơn thế. 

Tóm lại, tiền vào ắt sẽ có tiền ra. Chúng ta đều mong muốn dòng chảy đó sẽ thuận lợi, có vào, có ra, có hạnh phúc. Và mình xin chúc cho những ai đã đọc được đến đây một năm mới sẽ thu hút được nhiều nhiều tiền bạc hơn nha! Nếu các bạn muốn nghe rõ hơn hành trình của mình, đừng ngại ib trực tiếp, mình sẽ lắng nghe và chia sẻ sâu hơn ❤ 

Có một câu nói mình rất thích: “Cơ bản là chúng ta đang lấy từ xã hội, cuối cùng chúng ta cũng phải trả lại cho xã hội mà thôi.” Vì vậy, hãy dành một phần ít ỏi số tiền của bạn, giúp đỡ ngược lại cho xã hội còn đó những mảnh đời bất hạnh nhé!

🔥Mình sẽ trích dẫn một số bài viết (trong rất nhiều bài viết hay) từ fanpage Ivy Kể Chuyện để mọi người có thể hiểu rõ hơn:

1. TIỀN CỦA BẠN CÓ ĐANG HẠNH PHÚC KHÔNG? 

2. TIỀN IQ LÀ GÌ VÀ TIỀN EQ LÀ GÌ?

3. NÓI LỜI CẢM ƠN VỚI TIỀN TÀI

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ DÙNG LHD THU HÚT TIỀN BẠC VỀ MÌNH? 

Be present,

Minh Trung.

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

2 Comments

  • Nam Nguyen

    Cảm ơn bạn vì những chia sẻ này, thực sự rất cảm phục và muốn trao đổi thêm với bạn từ những gì bạn học được

Leave a Reply

%d bloggers like this: