Cấp ba & Đại học

SPECIAL POST #02: ĐƯỢC MỘT MENTOR DẪN DẮT CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO Ở ĐẠI HỌC?

Chiếc chìa khóa để cho chặng đường đại học, hay nói xa hơn là chặng đường khám phá bản thân được thuận lợi, dễ dàng và nhanh đến đích, chính là tìm được cho mình Mentor dẫn dắt (người cố vấn). Đây là những anh chị, những người đi trước mang sứ mệnh định hướng, dẫn lối, giúp những người đi sau như chúng ta – những ai đang gặp khó khăn với những cơ hội của mình.

Ở Special Post thứ hai, mình mời đến đây một người chị đặc biệt – người đã dẫn dắt mình và cho mình rất nhiều lời khuyên có giá trị trên hành trình này. Mặc dù mình rất may mắn khi có rất rất nhiều anh chị mentor đi trước, nhưng đây là người có sức ảnh hưởng lớn nhất, cuộc đời của mình đã thay đổi rất tích cực và có những bước ngoặt từ khi gặp chị – chị Vi Trần (Ivy Kể chuyện)

Trung's Jourrney

1. HOW WE MET – MÌNH GẶP ĐƯỢC CHỊ NHƯ THẾ NÀO?

Chị từng là thành viên của AIESEC – một tổ chức thanh niên độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận toàn cầu. Năm 2017, chị đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận Cho đi là tử tế cùng với các dự án thiện nguyện vì cộng đồng, và mở đơn tuyển thành viên tại trường cũ của chúng mình. Năm đấy mình đang học lớp 12, khi thấy đăng đơn tuyển thành viên, mình rất tò mò và thích thú với dự án thiện nguyện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn – điều mà mình rất muốn làm ngay từ lúc nhỏ.

Thế nhưng – có rất nhiều lí do xuất hiện để cản chân mình như: thời điểm năm cuối cấp nhạy cảm, mình chỉ là một tấm chiếu mới tinh chả có kinh nghiệm gì, bạn bè xung quanh thì quá trời giỏi, nhưng dường như có một động lực nào đó thôi thúc mình phải ứng tuyển cho bằng được, “nộp đã rồi tính tiếp”, vì nếu không mình sẽ rất hối hận. Quyết định đó cũng mở ra một con đường mới, một cái duyên được gặp chị, được học hỏi và đồng hành cùng chị cho đến mãi sau này.

2. HÀNH TRÌNH TÌM RA ĐAM MÊ THẬT SỰ:

Trong các bài post trước đây, mình từng chia sẻ là mình đã từng rất vô định với tương lai, rất hoang mang không biết thế mạnh của mình ở đâu, rồi thật sự mình thích gì, đam mê với cái gì. Mình đã từng có suy nghĩ theo Y, rồi thấy không hợp, rồi lại chuyển qua Sư phạm, rồi lại thấy cứ “sao sao” với cái quyết định đó. Bạn bè đồng trang lứa ai cũng gần như chắc định với việc chọn ngành nghề, còn mình lúc đó cứ thấy chênh vênh, hoang mang.

Khi tấm chiếu mới mình đây bắt đầu tham gia dự án, lần đầu tiên mình được làm các công việc liên quan đến truyền thông, đến đối ngoại, tài trợ hay sự kiện,… Mình nhận ra rằng, à, thì ra khi làm các công việc như thế này mình cảm thấy rất vui, mình rất có động lực để làm nó và mình làm được rất tốt. Đó là thứ cảm giác mà mình đang tìm kiếm bấy lâu nay: mình được sinh ra để làm những công việc này!

Mình được hướng dẫn làm sinh trắc học vân tay để định hướng nghề nghiệp. Khi có kết quả, mình thêm một lần nữa được khẳng định những thế mạnh sẵn có của mình, và nhìn thêm được những khả năng tiềm ẩn mà mình chưa được phát huy tối đa. Mình được định hướng rất nhiều ngành nghề phù hợp: báo chí, giáo dục, xã hội học,… nhưng có một ngành sáng rực trong mắt mình lúc đó: MARKETING.

Yessss! Mình tìm được chân ái của đời mình, mình thích nó và chắc chắn sẽ thuộc về nó. Mình nhất định sẽ theo ngành này dù bất cứ giá nào vì nó mang lại cho mình động lực và đam mê chưa từng có trước đây. Mình bắt đầu có mục tiêu, lao đầu vào ôn luyện, tìm hiểu dần về ngành nghề tương lai, trong một tâm thế tự tin hơn. Và có chị Vi – một mentor mẫu mực ở cạnh là một sự cổ vũ tinh thần cực lớn lúc bấy giờ.

3. CUỘC SỐNG KHÔNG LÚC NÀO CŨNG NHƯ Ý MÌNH MUỐN:

Các bạn sẽ thấy câu này quen quen nếu nghe tập Podcast đầu tiên của mình nè :))). Đúng vậy, sau hồi ôn luyện, quyết tâm dữ dội, mình … rớt Marketing, tận 3 nguyện vọng khác nhau các bạn ạ. Mình từng vô cùng suy sụp và tiêu cực, lúc đấy mình đã từng như các bạn: Có nên thi lại không? Có nên gap year không? Với riêng cá nhân mình, hoàn cảnh không cho phép mình làm bất cứ điều nào ở trên, và mình chọn việc đi tiếp với ngành Tài chính – Ngân hàng tại UEL trong suốt 4 năm tới. Nghe tới đây có vẻ là hơi “chịu trận”nhỉ?

Mình chọn cách đi đường vòng. Ừa, đường chính không đi được thì mình đi đường vòng thôi, có gì đâu. Mình tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, CLB để tiếp xúc với các công việc liên quan đến đam mê của mình: về truyền thông, chạy sự kiện,… Nhờ sự định hướng của chị Vi, mình bắt đầu học viết content, bắt đầu tập tành thiết kế, edit video, bắt đầu tự học Marketing ở nhà bằng cách tham gia vào các group, các trang thông tin về Marketing trên Facebook, Instagram, hay các KOLs/Influencers nổi tiếng về ngành chẳng hạn.

Khi mình có được những kinh nghiệm nền tảng, mình được chị Vi gợi ý apply các job liên quan đến Marketing trong các group tuyển dụng, hoặc do người quen cần tuyển giới thiệu. Có job thì mình tự apply thành công, nhưng cũng có job không đậu, dù vậy mình tin nó đã mang lại trải nghiệm rất quý giá. Đôi khi mình cũng có cơ hội được đồng hành cùng chị Vi trong các dự án khi chị cần tuyển, thật sự rất may mắn và mình vô cùng biết ơn. Mình đã học hỏi được rất nhiều từ đó và có thể bắt đầu tự đứng trên các dự cá nhân của mình. ^^

4. VẬY THÌ, TÌM MENTOR Ở ĐÂU BÂY GIỜ?

Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động và sự tự tin của bạn. Để có thể tìm cho mình những mentor phù hợp, hãy tiếp xúc với những người cùng chung đam mê, hướng đi với bạn. Bạn có thể tham gia một tổ thức nào đó liên quan đến ngành học của mình, từ đó mở rộng mối quan hệ với các anh chị khóa trên, chủ động làm quen, kết nối, xin những lời khuyên,… Nếu đủ duyên, có khi sẽ đồng hành cùng nhau rất lâu và cùng tạo thêm rất nhiều cơ hội mới đó.

Mình nhớ hồi mình là một đứa tân sinh viên, mình nằm vùng trong các group tư vấn tuyển sinh để theo dõi các hoạt động đầu năm của trường. Khi thấy các anh chị khóa trên tư vấn, những anh chị nào mình thấy ấn tượng, thấy hợp thì mình chủ động kết bạn, chủ động làm quen, hỏi thăm các thông tin cần thiết nè. May mắn là mình đã từng quen được một anh rất giỏi, biết rất rõ về trường, về ngành, cần gì là ảnh đều có thể trả lời và hỗ trợ mình ^^ Đây cũng là một ví dụ trong rất rất nhiều cơ hội mà bạn chính là người tạo ra được cho mình.

5. VỚI NHỮNG BẠN VẪN CÒN CHÊNH VÊNH:

Nếu bạn vẫn chưa biết mình phù hợp với cái gì, đừng lo lắng vì chuyện này cũng rất bình thường thôi. Đừng nhìn vào bạn bè xung quanh mà tự áp lực và đánh mất niềm tin vào chính bản thân bạn!

Để thật sự hiểu bản thân bạn cần gì, hãy làm nhiều và trải nghiệm thật nhiều những điều bạn muốn. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, làm tất cả có thể đi, đọc nhiều sách vào, gặp nhiều người lên để mở rộng mối quan hệ, và dần dần bạn sẽ hiểu mình hơn: HIỂU MÌNH THẬT SỰ CẦN GÌ VÀ MUỐN GÌ!

Hành trình này có người sẽ mất vài tháng, có người vài năm, thậm chí vài chục năm. Có một câu nói rất hay mình nghe từ 1 người bạn: “Điều bạn đang tìm kiếm là cho 40 năm sau này, chứ không phải 4 năm ngắn ngủi trước mắt.”

Và trên hành trình đó, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều anh chị, những người đi trước tuyệt vời. Đừng bỏ cuộc, và cơ hội chắc chắn sẽ đến với các bạn xứng đáng!

Chị Vi có rất nhiều bài viết hay kể về hành trình tìm ra đam mê của chị từ việc “bỏ học đại học”, liều mình thử rất nhiều thứ chị thích, mới có được ngày hôm nay – ngày chị sống được với đam mê của mình. Các bạn tìm đọc tại đây nhé:

***Link: https://www.facebook.com/groups/1137994870057773

“Draw my life” – Đây cũng chính là nơi chị Vi, mình và nhiều người muốn giúp đỡ, truyền cảm hứng cho các bạn đang gặp chênh vênh trên con đường của mình. Hi vọng sẽ giúp được cho các bạn!

Chúc các bạn sức khỏe, bình an những ngày mùa dịch!

Be present,

Chị Vi & Minh Trung.

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: