Cấp ba & Đại học

Special Post #1: LỜI KHUYÊN QUA CÂU CHUYỆN CỦA 2 CỰU CHUYÊN TOÁN

Đây là bài post đầu tiên của chuỗi Special Post – mình sẽ mời những khách mời đặc biệt có duyên đồng hành cùng mình cùng đến đây, trò chuyện và kết nối với mọi người. Post đầu tiên với chủ đề: Lời khuyên qua câu chuyện của 2 cựu chuyên Toán.

Trung's Journey

Mình – Trung Journey, chắc đã quen thuộc với các bạn rồi. Dù mình thích viết lách, nhưng mình đã từng học chuyên Toán (Chuyên Thăng Long – Đà Lạt).

Lâm Nhựt Thịnh – Giải nhất cuộc thi tuần, thi tháng Olympia 2018, Thành viên biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 và tiến thẳng tới vòng chung kết với thử thách “Bạch Mã Đồ”, cũng từ chuyên Toán (Chuyên Lê Hồng Phong – TP.HCM).

Mình mời Thịnh đến đây hôm nay để chia sẻ những câu chuyện, thông qua đó là những kinh nghiệm, động lực cho các bạn đang có dự định thi chuyên hoặc các bạn trên con đường học chuyên của mình. Nào, bắt đầu nhé!

1. VÌ SAO CHÚNG MÌNH GẶP NHAU?

Hiện tại mình và Thịnh học chung trường (UEL), chung khoa, và chung luôn đội văn nghệ (hai đứa khá thích hát hò =)). Tưởng chừng như bình thường thôi nhưng trước đó, vào 2017, khối Toán trường mình và khối Toán trường Chuyên Lê Hồng Phong đã có một chương trình giao lưu, Thịnh có tham gia và mình cũng là người cầm trịch chương trình năm đó.

Sau này lúc vô tình kể ra thì mới thấy có duyên ghê, và từ đó hai tụi mình cũng đồng hành và chia sẻ với nhau nhiều hơn về hành trình của mỗi người.

2. CÁI DUYÊN NÀO MANG TỤI MÌNH ĐẾN VỚI CHUYÊN TOÁN?

Thịnh bắt đầu từ đam mê, khi nhận thấy mình có khả năng học tốt hơn về Toán. Nhưng Thịnh đã từng gặp khó khăn ở những năm đầu cấp hai với bộ môn này. Đến lớp 8 thì đã tìm lại được cảm hứng, nỗ lực và quyết tâm phấn đấu, hướng thẳng về mục tiêu theo đúng đam mê của mình, và cuối cùng đã có những bước tiến tích cực.

Còn mình, chuyên Toán đúng là một bước quay xe. Ai đời một đứa thi vào đội tuyển Sinh và Anh, cuối cùng xin cô vào đội tuyển Toán ngồi không =)) Lúc đấy thì mình khá hoang mang vì câu hỏi: Mình thật sự thích cái gì? Mình ôn đội tuyển Toán một thời gian, cũng được một giải thưởng nhỏ của thành phố nhưng không đậu giải tỉnh, lúc đó không biết vì sao mình đã từ bỏ. Mọi người đều khuyên mình nên học trường thường thôi, học chuyên chi cho áp lực, “làm vua một nước có phải sướng hơn không?’

Lúc đó mình không tìm được một cố vấn thật sự, mình rất cần những lời khuyên dẫn lối, và đến khi cô giáo dạy Toán của mình biết và khuyên mình. Cô bảo phải theo vì sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, phải nắm bắt cơ hội duy nhất này, và cô đồng ý ôn thi miễn phí cho mình luôn. Thời điểm đó đến lúc thi chính thức: chỉ 3 tuần. Mình cắm mặt cày đề, sáng đêm, và mình đã đậu, với sự tin tưởng từ cô và đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều.

3. TỤI MÌNH ĐÃ GẶP KHÓ KHĂN GÌ TRONG LÚC ÔN LUYỆN?

Thi chuyên thì thường phải thi cả Toán – Văn – Anh cơ bản. Tụi mình đều biết được thế mạnh của mình ở đâu, từ đó đặt ra những chiến lược phù hợp.

Với Thịnh, cho dù giải được nhiều bài toán khó nhưng ở một số bài nâng cao hơn thì vẫn còn một cái ngưỡng nào đó khiến Thịnh không thể vượt qua. Thịnh phải tìm tòi nhiều hơn trên mạng, hỏi bạn bè giỏi, hoặc chủ động hỏi thầy cô để giúp đỡ. Ở môn Anh, Thịnh bám thật kỹ sách giáo khoa, chắn chắn nền kiến thức cơ bản. Còn môn Văn, Thịnh không áp lực nhiều vì có được mạch văn khi viết, chỉ cần cố gắng nhớ những nội dung quan trọng của từng tác phẩm là được.

Còn mình, mình biết Toán chuyên không phải là thế mạnh so với các đối thủ, nên mình chỉ đặt mục tiêu nắm thật chắc tầm 13/20 điểm chuyên. Còn lại, mình dồn lực vào các môn cơ bản. Về Anh văn, dù mình không phải xuất sắc gì nhưng mình nắm chắc cơ bản về từ vựng hay ngữ pháp của sách giáo khoa. Với môn Văn, mình xác định đây là thế mạnh nên mình tận dụng triệt để điều này. Mình xác định các đối thủ chuyên Toán khác thường thường sẽ có những điểm yếu ở môn Văn (hay Anh), cho nên mình quyết tâm học thật kỹ và đạt điểm cao nhất có thể để giành lợi thế.

4. TỤI MÌNH ĐÃ GẶP NHỮNG ÁP LỰC GÌ TRONG 3 NĂM HỌC CHUYÊN?

“Khi bước chân vào lớp chuyên Toán, mình đã chuẩn bị sẵn tinh thần là đây là những con người rất giỏi và luôn dặn bản thân phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Vì vậy nên đôi khi mình gặp phải nhiều áp lực trong học tập, nhất là đối với môn tiếng Anh, mình vốn ở quê trước đó nên điều kiện học ngoại ngữ không thực sự tốt như các bạn cùng lớp, một phần cũng do bản thân mình học không quá tốt môn học này.” – Thịnh chia sẻ.

Mình hoàn toàn đồng ý. Mình đã từng rất áp lực khi đối diện với 34 con người học Toán giỏi nhất ở khu vực. Thời gian đầu tiên khi phải tập thích nghi, có lẽ mình hơi sốc một xíu với môi trường chuyên: tính chất cạnh tranh cao, thầy cô giỏi, lượng kiến thức không nhẹ. Nhưng may mắn cũng “trụ” qua được khoảng đó, mình quen và thân hơn với lớp, lớp mình cũng đoàn kết hơn và luôn giúp đỡ nhau – đây cũng là nguồn động lực lớn nhất mà mình nhận được để tiếp tục nỗ lực.

Thịnh nói, dù áp lực nhiều nhưng luôn suy nghĩ phải tự tin vào bản thân, vào năng lực của mình là có chứ không phải không. Cố gắng đạt từng mục tiêu học tập nhỏ để tự khích lệ bản thân, tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn và dần dần tiến lên với mục tiêu lớn hơn ^^

5. ĐIỀU TỤI MÌNH KHÔNG BAO GIỜ HỐI HẬN:

“Chính những cái khó khăn, áp lực mình gặp phải lại chính là những thứ mình cảm thấy quý giá nhất.” – Thịnh nói – “Mình hiểu rằng khi được học trong một môi trường tốt, ai cũng giỏi thì dù có khó khăn cách mấy thì chính bản thân mình sẽ tốt lên.”

Các trường chuyên nhìn chung không những học tập và hoạt động ngoại khóa còn rất sôi động và nhiều màu sắc. Không phải ai học chuyên cũng chỉ biết học đâu mà còn rất năng động nữa nha ^^ Về mình, mình đã từng tham gia Câu lạc bộ Kỹ năng sống của trường, chuyên tổ chức các hoạt động: từ chương trình Tết, các hoạt động giao lưu các khối chuyên đến hội trại 26/3, hay Prom Night cuối năm học. Kỹ năng làm việc nhóm, truyền thông, chạy sự kiện,… có được rất quý giá. Thật sự, khi viết những dòng này thì cảm xúc lại ùa về, mình thật sự nhớ môi trường đó đã tôi luyện mình thế nào, mình vô cùng biết ơn và trân trọng.

Và tụi mình chưa bao giờ hối hận.

6. MỘT VÀI ĐIỀU TỤI MÌNH GỬI GẮM ĐẾN CÁC BẠN:

Đối với các bạn đang học chuyên, chúc mừng các bạn vì các bạn đang được học ở một môi trường cực tốt và chất lượng giảng dạy cao. Nơi đó bạn sẽ gặp được những người thầy giỏi, những người bạn giỏi. “Nếu bạn theo con ong, nó sẽ dẫn lối đến những chùm hoa ngọt.” Cố gắng tận dụng cơ hội để phát triển nhé các bạn!

Còn đối với các bạn đang có dự định thi chuyên, các bạn hãy cứ tiếp tục cố gắng trên con đường này vì nó rất xứng đáng! Dù sẽ gặp nhiều gian nan, thử thách hơn, nhưng những thứ bạn nhận được sẽ quý giá hơn nhiều lần. Mình biết ơn vì mình đã không thật sự từ bỏ cơ hội của mình, và mình mong các bạn hãy trân trọng và tận dụng thật tốt cơ hội của các bạn.

“Thực sự nó rất xứng đáng để các bạn đầu tư thời gian và công sức, vì đó là một bàn đạp để các bạn có được nhiều thứ hơn trong tương lai”- Thịnh gửi gắm.

Cuối cùng, mình và Thịnh chúc tất các các bạn sẽ thật thành công trên con đường của mình. Chúc các bạn sẽ thật may mắn, sẽ làm được những điều mình muốn, sẽ trở thành những phiên bản “xịn sò” hơn của chính mình!

Đây là Special Post đầu tiên mình gửi đến các bạn, mong là các bạn sẽ thích <3 Chân thành cảm ơn Thịnh rất nhiều vì đã đồng hành cùng mình ở post này!

Be present,

Minh Trung & Nhựt Thịnh.

Facebook của Thịnh: Lâm Nhựt Thịnh.

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: