Cấp ba & Đại học

MÌNH ĐÃ CÓ LỢI THẾ GÌ KHI HOẠT ĐỘNG ĐOÀN – HỘI?

Có một câu chuyện mà chúng ta thường hay thắc mắc chính là: “Có nên tham gia hoạt động Đoàn – Hội, CLB/Đội/Nhóm ở đại học?”. Hôm nay mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm từ góc độ cá nhân mình – đã hoạt động Đoàn được hơn 3 năm. Phải nói rằng đó là xuất phát điểm cực kỳ cực kỳ lợi thế của mình, mình chưa bao giờ hối hận về những trải nghiệm quý giá này.

Trung's Journey

1. ĐÓ LÀ 1 XÃ HỘI THU NHỎ:

Đúng vậy, mình xem môi trường này là một “xã hội thu nhỏ”. Bạn bắt đầu nộp apply vào một tổ chức nào đó, trải qua nhiều vòng đơn, team building rồi đến phỏng vấn. Cảm giác hồi đấy của mình khi đi phỏng vấn cũng sợ sệt và lo lắng y như đi phỏng vấn xin việc vậy.

Bạn bắt đầu làm quen với những người bạn hoàn toàn xa lạ, đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Ai hòa đồng, tự tin thì gần như sẽ tạo ra ấn tượng. Ai rụt rè hơn, khép mình hơn thì đó đúng là một thử thách hòa nhập. THAY ĐỔI BẢN THÂN ĐỂ THÍCH NGHI – gần như chắc chắn là điều bạn phải đối mặt, nếu như không muốn tự đào thải chính mình, hoặc bạn sẽ bị tách rời ra với số đông. Điều này bao giờ cũng có hai mặt của nó, nhưng với mình, mình thấy có lợi hơn. Sau này khi thả mình vào một môi trường mới nào đó, mình đều có thể thích nghi một cách nhanh chóng, thể hiện mình là một người trẻ tự tin, năng động, lấy được ấn tượng của mọi người.

Hơn nữa, ở môi trường này rất áp lực. Áp lực vì deadline hoạt động dồn dập và liên tục mỗi mùa sự kiện, hay áp lực từ chính vấn đề con người với nhau. Sẽ có những trận cãi vả, xích mích, không cùng quan điểm, rồi có những suy nghĩ không tốt về nhau,.. mình tin chắc là ai cũng đã trải qua. Nhưng sau tất cả, bạn sẽ biết cách chấp nhận, đối diện và xử lý chúng, đôi lúc sẽ phải hạ cái tôi của mình, sẽ kiên nhẫn và lắng nghe hơn, cũng sẽ quen với việc nói lời cảm ơn và xin lỗi. Mình thấy điều này là hoàn toàn tích cực, bởi sau này ra ngoài môi trường thực chiến, bạn sẽ phải trải qua những điều y vậy, thậm chí còn khốc liệt hơn bởi lợi ích cá nhân sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

2. KỸ NĂNG LÊN MỘT TẦM CAO MỚI:

Nói thật, phần lớn các bạn tham gia hoạt động Đoàn – Hội tích cực đều có kỹ năng TỐT HƠN HẲN so với phần còn lại. Điều này các giảng viên cũng phải công nhận vì sự khác biệt. Các kỹ năng mềm như nói chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian,… được trau dồi một cách liên tục, vì bạn đang ép mình vào một môi trường cực năng động và bạn phải thay đổi và không ngừng học hỏi để thể hiện và khẳng định mình, nếu bạn không muốn mình dậm chân tại chỗ và tụt lại phía sau. Gồng mình phấn đấu mỗi ngày là một điều tốt, phải không?

Mình còn học được kỹ năng chuyên môn: viết lách, design,… và thậm chí bây giờ còn tạo ra thu nhập từ chúng. Quan trọng mà mình không tốn một đồng để được học, mà còn có quá nhiều cơ hội được làm và thử sức. Bởi vậy khi nhìn lại, công sức 3 năm lăn xả của mình đã mang lại nhiều kết quả ngọt.

🔥 À, còn một kỹ năng mình đánh giá gần như là số 1 – KỸ NĂNG TẠO MỐI QUAN HỆ. Hòa mình trong môi trường này bạn sẽ có cơ hội được gặp và phải gặp rất nhiều người.

  • Thứ nhất là các bạn khác khoa, mỗi lần có gì muốn hỏi hoặc muốn tham khảo các khoa khác luôn có người để hỏi, hoặc những lúc học chung lớp tín chỉ mà vô tình gặp nhau thì cũng tụ thành một hội luôn ^^
  • Thứ hai, các anh chị cấp trên. Mình tham gia Đoàn mang tính phân cấp rất đặc trưng, Những lần gặp gỡ hay làm việc chung thì đó là lúc mình tận dụng để mở rộng mối quan hệ của mình: phải hòa đồng, hồ hởi, mạnh dạn để tạo được ấn tượng. Đối chiếu với môi trường công ty đi, nếu bạn có cơ hội được gặp gỡ các sếp lớn và biết đâu được các sếp lớn nhớ mặt mình, chắc chắn rất có lợi đúng không?
  • Thứ ba là thầy cô – đây phải nói là một lợi thế cực cực lớn trong quá trình học tập của các bạn luôn. Được thầy cô nhớ mặt, nhớ tên là bạn đã hơn những người khác rồi. Có những vấn đề muốn hỏi thầy cô hoặc muốn xin ý kiến, bạn cũng có thể dễ dàng liên hệ và nhờ sự giúp đỡ.

Tóm lại, lợi ích từ việc mở rộng mối quan hệ là cực lớn, các bạn đừng lỡ cơ hội nắm bắt nhé!

3. LỢI THẾ KHI RA NGOÀI THỰC TẾ:

Ai rồi cũng phải mở rộng phạm vi tìm kiếm cho mình những cơ hội bên ngoài môi trường đại học. Để mình kể các bạn nghe câu chuyện này:

  • Lần đó là khi mình ứng tuyển trở thành Đại sứ Trẻ của Nhà Xuất bản Trẻ nhân dịp 40 năm thành lập. Ngày mà các ứng viên gặp nhau, BTC có chia thành các team phụ trách từng mảng khác nhau, lúc đấy mình chọn team Viết. Đến phần thống nhất chọn ra leader, mình đã quá quen với những trải nghiệm này rồi nên xung phong ngay. Rồi đến lúc team phải thống nhất chọn tên + slogan cho team, việc này mình cũng đã rất quen luôn, phải nói đây là đặc thù của hoạt động Đoàn luôn. Kết quả là team mình là team ấn tượng nhất dù chỉ trải qua 20 phút làm quen với nhau.
  • Một lần khác, khi mình ứng tuyển vào chương trình Đại sứ thương hiệu tuyển dụng Techcombank. Không hề có một yêu cầu chuyên môn nào hết mà rất đánh mạnh và ưu tiên vào kinh nghiệm hoạt động Đoàn – Hội, kinh nghiệm lãnh đạo, dẫn dắt,… Lúc đó tụi mình nhận ra được cơ hội và nắm bắt ngay, khi đi phỏng vấn thì đó cũng là lợi thế và điểm cộng rất lớn nữa. Và kết quả là tụi mình đã thành công với cơ hội này ^^

Còn nhiều nhiều câu chuyện nữa lắm. Mình không phủ nhận những điều chúng ta phải đánh đổi, nhưng nói gì thì nói bạn sẽ thấy mọi thứ học được khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội hay Câu lạc bộ sẽ mang lại lợi thế cực lớn cho bạn. Mình mong những trải nghiệm cá nhân này sẽ mang lại động lực để các bạn trau dồi mình ở Đại học, hoặc các bạn sắp vào môi trường mới này thì sẽ có nhiều góc nhìn cho mình.

🌱Nếu các bạn có câu hỏi hoặc đóng góp gì về bài viết, đừng ngại comment ở dưới nhé! Hoặc chia sẻ những câu chuyện cá nhân của bạn cũng được, mình sẽ lắng nghe!

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Be present,

Minh Trung.

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: