Cấp ba & Đại học,  Hành trình theo đuổi Marketing

NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH SINH VIÊN KINH TẾ…

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa thôi là các bạn 2k3 sẽ trải qua một cộc mốc quan trọng trong cuộc đời, là khi hành trình của mười hai năm đèn sách sẽ đi đến chặng cuối cùng, mở ra một vùng trời bao la của thứ gọi là “tương lai“. Nhớ lại 3 năm về trước, mình – một sinh viên kinh tế cũng đã từng như các bạn, đã có những cảm giác lo lắng, hồi hộp, có phần thích thú nhưng cũng có lúc lo sợ về thứ gọi là “tương lai” đó.

Nếu các bạn hỏi mình:

Mình có phải sinh viên kinh tế không?

Đúng vậy, mình đây, nhưng kinh tế là một bước “quay xe” sau Y và Sư phạm.

Mình có đỗ nguyện vọng 1 hay nguyện vọng yêu thích không?

Không, mình rớt hết nguyện vọng mình đam mê và phải học ngành “hơi không thích lắm”.

Mình có từng mất phương hướng, lạc lõng giữa hai từ “kinh tế” không?

Có luôn, mình đã từng rất lo sợ và tiêu cực, khi không biết con đường mình đi sẽ như thế nào.

Dù vậy, mình đã vượt qua được nó và và đi đến hiện tại. Và khi nhìn lại các khoảng thời gian “cùng cực” đó thì mình thở phào nhẹ nhõm vô cùng. Vì thế, mình ở đây và rất muốn giúp một điều gì đó cho các bạn – với những ai đang giống như mình của ngày trước, có thêm động lực, sức mạnh để tiếp tục chiến đấu trên hành trình của mỗi người.

Mình xuất phát điểm là một đứa thích Y. Hình ảnh bác sĩ chữa bệnh cứu sống bệnh nhân đã từng là một tượng đài lớn trong lòng mình, nung nấu ý chí một ngày nào đó mình sẽ được như vậy, những cho đến khi, mình nhận ra Hóa và Sinh không phải là thứ mình thích và giỏi.

Mình chuyên Toán. Và như định hướng của bao người đi trước rằng: “Học Sư phạm đi, 3 năm chuyên Toán mà không học Sư phạm thì uổng lắm.”, “Học cao hơn nữa đi, thạc sĩ hay tiến sĩ cũng được.”, nhưng mà, đi đường dài thì mình cảm thấy có lẽ hơi khô khan và không có nhiều động lực để sống với nó cả đời.

Và rồi, mình nhận ra mình thuộc về Marketing. Mình thích viết, hứng thú với những sự sáng tạo, thích xem và đọc những câu chuyện trong nghề này. Càng tìm hiểu, mình càng nhận ra nó hay ho và thú vị biết bao, và rồi một dòng máu hừng hực chảy với tâm thế “phải học cho được cái ngành này”.

Nhưng mà, mình đã trượt các bạn ạ. Một nguyện vọng Ưu tiên xét tuyển, hai nguyện vọng dùng điểm THPT hụt sát nút 0,1 điểm, tổng ba nguyện vọng cả thảy. Ngày mình biết kết quả cả thế giới như đổ sụp trước mắt, biết bao dòng cảm xúc hỗn độn chạy lòng vòng trong đầu.

“Đi tiếp hay dừng lại?”

“Mày có dám quyết định sẽ đi chậm hơn mọi người hay không?”

“Giờ mình phải làm sao…”

Nhưng thời điểm đó mình không đủ bản lĩnh để chọn việc thi lại, và hoàn cảnh lúc đó cũng không cho phép mình làm thế. Mình sẽ phải học ngành “sơ cua” theo định hướng của gia đình, mình sẽ được dìu dắt vì truyền thống gia đình có cô chú bác theo ngành này. Dẫu biết là thế, nhưng với tâm thế với một đứa 17 hừng hực hoài bão thì việc không đi được con đường mình thực sự thuộc về, mọi chuyện thực sự đã rất tệ.

Mọi người có nghĩ mình sẽ phải chịu trận trong 4 năm này không? Có nghĩ mình sẽ buông xuôi và chấp nhận theo lối đi được mở lối bởi những người đi trước?

Không! Mình không dễ dàng bỏ cuộc thế. Mình không cam tâm chỉ vì thi rớt mà phải theo con đường mình không thích. Nó chỉ là một cơ hội thôi mà? Thất bại thì làm lại. Không đi được đường tắt thì đi đường vòng. Có ai khóa cánh cửa của mình đâu? Chỉ có suy nghĩ tiêu cực, sự bỏ cuộc của mình mới là thứ khóa cánh cửa đó mà thôi.

Mình quyết định sống chết với nó. Mình tham gia vào ban truyền thông của một tổ chức Đoàn, để được viết content, để được chụp những bộ ảnh đẹp, để được học Photoshop, Illustrator, edit video và có cơ hội sử dụng chúng thường xuyên. Mình tham gia các hội thảo, workshop về Marketing. Mình tự học những thứ mình thích ở nhà, qua mạng xã hội, qua các group chia sẻ kiến thức, qua những người nổi tiếng trong ngành. Mình tự tạo hẳn một trang blog để rèn viết và chia sẻ. Chính vì được học và làm những điều mình đam mê đã tạo ra và duy trì một ngọn lửa rất lớn – động lực để nuôi dưỡng mình theo học 4 năm với ngành “không thích lắm” đó. Cuối cùng, mình bắt đầu tìm kiếm những công việc đầu tiên với nghề Marketing này, bắt đầu từ những job content, thiết kế… , làm bàn đạp bắt đầu cho một hành trình dài phía trước.

Mình vẫn hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống này, khi từng ngày thức dậy vẫn còn đó những đam mê, cảm hứng, vì mình còn được làm và sống với những điều mình thích. Thế là đủ rồi, còn những điều mình không thích, có sao đâu, cũng cứ làm thôi, cuộc sống đâu lúc nào cũng theo ý mình được ^^

Trung's Journey

Vậy đó, mình mong những chia sẻ của mình sẽ truyền được thêm động lực cho các bạn. Hơn nữa, mình muốn chia sẻ thêm về cuốn sách “Người trong muôn nghề: Ngành Kinh tế có gì?” của đội ngũ Spriderum và TopCV biên soạn. Mình vô tình được biết và đọc nó, thấy vui thực sự khi đây đúng là cứu cánh cho những bạn trẻ chọn ngành Kinh tế chúng ta.

  • Nếu bạn đang vướng mắc với câu hỏi: “Liệu mình có nên chọn ngành Kinh tế?”, “Ngành Kinh tế học gì, làm gì?” – đây là cuốn sách dành cho bạn.

Mình tâm đắc bởi chính 3 phần của sách, không những mình có thêm kiến thức tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, mà còn định hướng cho mình thông qua những câu chuyện thực tế được chia sẻ của 16 ngành khác nhau, bởi chính những anh chị, cô chú dày dặn kinh nghiệm.

PHẦN 1: MỘT THOÁNG KINH TẾ

  • Giúp chúng ta nhìn nhận lại nền kinh tế Việt Nam 1975 – 2020: Khủng hoảng, chuyển mình và những bài học.
  • Phần này sẽ chỉ rõ ra những cơ hội cho các bạn sinh viên Kinh tế thật sự lớn như thế nào. Các bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình những hành trang gì để đương đầu với chúng.
  • Mình ấn tượng với câu nói: “Người học kinh tế là người tự biết đặt ra những vấn đề, tự đặt câu hỏi cho riêng mình. Và những câu hỏi càng hay bao nhiêu, càng kết nối được các vấn đề tốt bao nhiêu, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị bấy nhiêu.”
  • Sách giúp chúng ta nhận ra rằng: Ngành Kinh tế có thể dung nạp được hầu hết mọi người. “Bạn hoàn toàn có thể học kinh tế trong thời gian chờ đợi tìm ra đam mê của mình, vì ngành này mang lại khả năng chuyển đổi vô cùng lớn.” Nhìn lại trường hợp của mình thì có lẽ đúng vậy thật.
  • “Bây giờ, vào Đại học đã không quá khó, bạn không nên quá chú tâm vào việc luyện thi mà hy sinh các cơ hội học hỏi, trải nghiệm, mở rộng hiểu biết của mình để có vốn kiến thức xã hội nền tảng. Điều này thực sự rất đáng giá và quan trọng, đặc biệt khi bạn học Kinh tế – bản chất là một ngành học xã hội.”

PHẦN 2 + 3: MUÔN NẺO ĐƯỜNG NGHỀ + CÂU CHUYỆN VÀ GÓC NHÌN

  • Thật sự tâm đắc khi được tìm hiểu qua 16 câu chuyện khác nhau, 16 ngành nghề kinh tế khác nhau do chính 16 “người trong ngành” chia sẻ. Những câu chuyện không hề khô khan mà rất thú vị, hài hước, miêu tả thực tế cái khó và dễ, cái đắng và ngọt của mỗi nghề, cả những bóng tối phía sau không phải ai cũng biết.

Mình nghĩ các bạn theo ngành kinh tế nên mua ngay về cho mình cuốn sách này, chắc chắn không hề uổng phí đâu. Ngay cả mình đã là sinh viên năm 3 mà còn nhận ra được rất rất nhiều thứ bổ ích cơ mà.

Cuối cùng, mình hi vọng những chia sẻ của mình sẽ thật sự giúp được cho các bạn, dù chỉ một chút thôi nhưng mình vẫn thấy vui. Tháo gỡ một chút khó khăn trên hành trình của các bạn, cũng đã khiến hành trình của mình thêm đẹp và đáng nhớ.

Chúc các bạn sẽ có một mùa thi thật tốt, nhớ giữ sức khỏe, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc nhé! Mình và mọi người sẽ đồng hành cùng các bạn 2003 năm nay! Cố lên! Bạn sẽ làm được!

Be present,

Minh Trung.

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: