Cấp ba & Đại học

TỪ BỎ CÁC THÓI QUEN KHÔNG TỐT Ở ĐẠI HỌC

Nghe tới “Đại học”, tụi mình sẽ hình dung ra ngay một khoảng thời gian dài vật lộn với cuộc sống xa nhà, mới mẻ, sẽ rong ruổi đuổi theo những cơ hội và đam mê, nhưng đâu đó cũng tiềm ẩn rất nhiều cám dỗ từ các thói quen không tốt.

Bốn năm đại học, điều mình quan tâm là làm sao để tận dụng tối đa thời gian, để đạt được nhiều nhất những mục tiêu nho nhỏ của quá trình xây dựng sự nghiệp đầu đời. Mình đã từng có những thói quen không tốt (với mình đây chỉ là quan điểm cá nhân), và mình đang từng ngày cải thiện nó theo một cách không hề dễ dàng chút nào, để cuối cùng là hình thành một quỹ thời gian tối ưu nhất. Và mình đã cật lực thay đổi những điều sau:

Trung's Journey
Mình và UEL nè ^^

1. THÓI QUEN CÀY GAME:

Trời ơi hồi đó tui mê chơi game kinh khủng khiếp, một thời cấp 3 gắn với League Of Legends, ngôi nhà là quán net, chiến hữu là đám bạn thân. Người ta bảo mấy đứa học chuyên tụi nó chăm lắm, mà chăm thiệt, vừa chăm học mà vừa chăm chơi game. Có những ngày không chơi game không chịu được, thiếu một ván cũng ngứa ngáy tay chân. Thói quen này theo mình tầm 3-4 năm, cho đến khi lên tận năm 1 đại học.

Thói quen là một thứ khó thay đổi, mặc dù nhận biết rằng mình phải nên ngừng chơi thật sớm, cơ mà nó vẫn lẽo đẽo theo mình đến hết năm nhất đại học. Cho đến một ngày, mình nhận ra rằng, muốn ngưng chơi game thì phải làm thật nhiều chuyện khác để bản thân mình thật bận rộn. Làm đi, rồi mệt, rồi lười chơi, từ từ sẽ chẳng còn hứng thú nữa.

Mình va vào công việc làm thêm, va vào hoạt động Đoàn – Hội, dần dần học hành cũng dày hơn, trải qua những ngày tháng sáng đi tối về, thế là bỗng một ngày mình nhận ra, mình đã không còn thường xuyên đụng đến game nữa. 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, mình chính thức chán game, cơ bản là mình bị cuống vào chính vòng xoay bận rộn mà tự mình tạo ra thôi.

Kết quả: mình bỏ game được đã gần 2 năm.

2. THÓI QUEN CÀY PHIM DÀI TẬP:

Ta nói đã cày thì phải cày thâu đêm suốt sáng, cày hết nguyên bộ mới chịu ngủ. Gu mình lại là phim Hàn, mà đã nghiện bộ nào là phải dứt hết bộ đó mới chịu buông tha, rồi lục thêm các phần khác cày nốt mới đã cái nư. Rồi nhìn đi nhìn lại, mình đã phí mất 24-48 tiếng chỉ để cày một bộ phim, mà sau này nhận ra nó chẳng giúp mình có thêm tí kinh nghiệm hay kiến thức nào thật sự có ích. Có rất nhiều bộ phim có những bài học hay, mình không phủ nhận, điều mình nói tới ở đây chỉ là mình đã từng tốn rất rất nhiều thời gian chỉ để xem phim mà thôi.

Nhưng tới bây giờ có lẽ lại khác, mình hứng thú với phim chiếu rạp hơn, vừa tốn ít thời gian hơn, nội dung thịnh hành hơn, mà lại xả stress cũng hiệu quả không kém. Ví dụ như Bố Già mới đây, mình xem 2-3 lần, vẫn đang ráng dụ mẹ mình đi coi chung, vì những bộ phim như thế này thật sự có ích, cho tâm hồn, suy nghĩ và định hình rõ hơn nhiều tích cách của bản thân.

Kết quả: mình không còn hứng thú với phim dài tập, chắc cũng gần 2 năm cùng thời điểm với bỏ game.

3. HẠN CHẾ ĐI CÀ PHÊ HỌC BÀI/LÀM VIỆC:

Né được vỏ dưa thì dính ngay cái vò dừa một cái “chóc”: bỏ được những thói quen tiêu thời gian, thì mình va ngày vào thói quen tiêu tiền nhiều hơn.

Xuất phát điểm từ lúc mình có nhiều việc phải làm, mình học nhóm nhiều, rồi cái không gian ở các quán cafe thật sự quá lý tưởng để bản thân có thể tập trung và sáng tạo ý tưởng. Có những thời gian mình tốn rất rất nhiều tiền cho việc này, có khi một ngày đi một lần cơ. Tiền thì tiêu liên tục, nhưng mà làm được việc lớn thì chả thấy đâu.

Một năm trở lại đây, mình quan tâm hơn đến tài chính cá nhân, đến sự trù phú. Mình đang dần dần xây dựng thói quen tiết kiệm và đầu tư vào những thứ thật sự đáng, chứ không phải tiêu tiền quá nhiều, “tiêu sản”. Mình giảm hẳn việc đi cafe, cách 1 – 2 tuần mới dám đi một lần (do vẫn bị thèm huhu). Mình chuyển qua chọn thư viện trường nhiều hơn, hay đơn giản là ở nhà, vừa có thêm thời gian với gia đình nữa.

=> Ba điều trên là ba điều tiêu hao đáng kể nhất, vậy, mình đã làm gì để tận dụng được thời gian và tiền bạc tiết kiệm được?

  • Một, nhận nhiều job hơn. Ngoài dạy thêm, mình cố gắng tìm những công việc có liên quan đến đam mê và định hướng nghề nghiệp sau này, như nhận viết content fanpage, design nghiệp dư,… Mình nghĩ đây là những kinh nghiệm thật sự quý và có ích cho nghề nghiệp sau khi ra trường.
  • Hai, hoạt động Đoàn – Hội – CLB. Chắc sẽ buồn lắm nếu như Đại học mà chúng ta không có một nơi để gắn bó, trau dồi bản thân. Mình hoạt động Đoàn được gần ba năm, kiến thức kỹ năng thu thập được không hề ít, còn cả việc rèn luyện thái độ, mở rộng mối quan hệ nữa. Nói chung là lợi ích của việc hoạt động Đoàn rất rất nhiều luôn, mình sẽ chia sẻ sâu hơn về câu chuyện của mình ở post sau.
  • Ba, tiết kiệm nhiều hơn. Việc làm nhiều job để nhận kinh nghiệm, và còn để có thêm nhiều nguồn thu nhập để trang trải. Mình mong muốn sau khi ra trường phải có một khoản kha khá nào đó, để đầu tư, hoặc để dự phòng cho bản thân lỡ có thất nghiệp trong bao nhiêu tháng đó chẳng hạn. 
  • Bốn, sở thích cá nhân. Mình có thời gian apply vào những event, campaign mà mình thích. Ví dụ như hiện tại là Đại sứ Trẻ của NXB Trẻ nè, rồi sắp tới là Đại sứ thương hiệu tuyển dụng Techcombank,… Mình cũng quay lại viết blog, tương lai xa còn muốn làm youtuber nữa, haha. Nói chung là mình sẽ cố gắng xây dựng nhiều nền tảng khác nhau cho bản thân, xây dựng personal branding thiệt mạnh.
Trung's Journey
Mình và UEL nè ^^

4. THÓI QUEN LƯỚT MẠNG XÃ HỘI QUÁ NHIỀU:

Thú thật thì với thói quen này mình cũng chật vật lắm chứ chẳng phải dễ. Lúc học bài cũng lướt, ăn cơm cũng lướt, thích là lướt, thèm là lướt, có khi đi … cũng lướt chứ chẳng tha :)) Đáng sợ nhất là khi tập trung học bài, làm việc, đọc sách,… chỉ cần điện thoại có thông báo một phát là y như rằng mình sẽ bám ngay vào cái điện thoại từ lâu cho đến rất lâu sau đó. Nhìn đi nhìn lại, thời gian thì hết và việc thì chẳng có xong.

Vậy, để hạn chế thói quen kinh điển này, mình đã thử rất nhiều biện pháp, hiệu quả cũng có nhưng nhiều hay không thì còn phụ thuộc vào ý chí và sự kiên trì của mỗi người. Các bạn cảm thấy phù hợp thì cứ áp dụng thử nha!

  • Một, mình kiểm soát và giới hạn thời gian online.

Ví dụ với Facebook, ở mục Cài đặt và quyền riêng tư => Thời gian bạn ở trên Facebook, thời gian bạn sử dụng ứng dụng được thống kê rất rõ mỗi ngày và được tính ra trung bình mỗi tuần. Bạn nên nắm rõ thông tin này để đặt ra mục tiêu giảm thiểu thời gian online: ví dụ như với mình, mình sẽ cố gắng giảm thời gian online mỗi ngày thấp hơn thời gian online trung bình của tuần trước đó. Với mỗi ngày hoàn thành mình sẽ tick thành công trong sổ tay cá nhân, sau một tuần thì review lại để xem mình có chiến thắng được chính mình không. Còn một điều rất hay là bạn có thể đặt lời nhắc nếu bạn sử dụng quá thời gian giới hạn mà mình đặt, hoặc tắt đi thông báo nền để tránh làm bạn xao nhãng.

  • Hai, mình nâng chất lượng newfeed.

Mình đã từng được nói rằng: nếu bạn không có mục tiêu, khi cầm điện thoại lên, thấy cái gì thì xem cái đó, thấy cái gì thì nghe cái đó, thấy cái gì thì sẽ đọc cái đó. Vậy nên, mình theo dõi rất nhiều trang liên quan đến định hướng của mình: mình thích Marketing nên follow rất nhiều page và group về Marketing, mình thích và đang viết blog nên sẽ follow nhiều page và group về viết lách. Mình cũng follow các trang tin tức chính thống (như VTV24 chẳng hạn) và các group thông tin chất lượng (Maybe you missed the f****** news) để cập nhật tin tức nhanh nhất.

Ngoài việc hạn chế các page không liên quan đến định hướng bản thân, mình cũng đang hướng đến việc sẽ unfollow một số lượng lớn bạn bè, để newfeed của mình sẽ tiếp cận được nhiều nhất có thể nguồn thông tin chất lượng và phù hợp.

  • Ba, cải thiện sự tập trung bằng app Forest.

Đây là một ứng dụng rất hay để bạn có thể tập trung làm một điều gì đó, trong một khoảng thời gian bạn đặt ra. Ví dụ bạn đặt thời gian đếm ngược 30p, nếu bạn tập trung làm việc, không sử dụng điện thoại để thời gian đếm ngược hết 30p, bạn sẽ trồng được một cái cây. Và ngược lại, chỉ cần bạn thoát ra ngoài để làm việc khác, cái cây đó sẽ chết. Bạn sẽ chăm sóc khu rừng của mình bằng cách trồng thật nhiều cây trong một ngày, một tuần, hay một tháng. Mình đặt mục tiêu sẽ trồng được 3-5 cây mỗi ngày, và trong ngày đó phải cố gắng hoàn thành nó. Cuối ngày khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình hạn chế được thời gian lướt mạng xã hội đáng kể đó.

App này CH Play hay Appstore đều có nha, highly recommend các bạn sử dụng nha.

5. THÓI QUEN LƯỚT APP BÁN HÀNG ONLINE:

Một bài nghiên cứu được đăng trên tập san Psychology and Marketing (Tâm Lý và Tiếp Thị) đã cho thấy, mua sắm thực sự có thể giúp xoá tan tâm trạng tiêu cực, không chỉ giúp chúng ta trở nên hạnh phúc ngay lập tức mà còn giúp chúng ta chống lại những muộn phiền và căng thẳng dai dẳng.

Đó là lý do tại sao, các app bán hàng online như Shopee, Lazada, Tiki,… thường thường sẽ đẩy mạnh thông báo ưu đãi giá sốc, siêu khuyến mãi các kiểu vào cuối ngày – vì đây là thời điểm mà chúng ta mệt mỏi sau một ngày học tập và làm việc. Hoặc là các app đặt đồ ăn thường sẽ gửi thông báo nhiều hơn vào trước những khung giờ ăn trưa/ăn tối. Và điều này đánh đúng vào tâm lý của những khách hàng như chúng ta. Gần đây thì các app này cũng thông báo nhiều hơn vào các khung giờ vàng trong ngày nữa.

Tâm lý chuộng giá rẻ, tiếc giá rẻ khiến chúng ta mua nhiều hơn những gì chúng ta thực sự cần. Vậy nên, để kiểm soát được bản thân ở thói quen này, mình thường đặt câu hỏi trước khi mua một thứ gì đó: “Mình có thật sự cần cái này không? Mình đã có chưa và còn sử dụng được không?”. Mình đang hướng đến một lối sống tối giản, sau bao lần mua đồ thật nhiều và chẳng sử dụng bao nhiêu, có mới thì nới cũ. 

Đây là cách mình tận dụng tối ưu thời gian ở khoảng thời gian đại học để trau dồi kỹ năng, vì mình biết mình học không tốt bằng nhiều người khác. Mình hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn nha. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài sau.

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Be present,

Minh Trung

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: