Cấp ba & Đại học

TIPS ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TÂN SINH VIÊN CÓ LỢI THẾ

Đầu tiên, mình chúc mừng tất cả các bạn đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia, cho dù kết quả có như ý muốn hay không thì các bạn cũng hãy cảm ơn bản thân mình vì sự nỗ lực không ngừng nhé! Chuẩn bị trở thành một tân sinh viên thôi!

Với các bạn đã đọc các bài post trước của mình, chắc các bạn cũng đã biết là ở đại học mình đã “cháy” cỡ nào ^^ Do đó ở bài post này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, làm thế nào để một học sinh cấp ba, khi bước sang trở thành một sinh viên sẽ có những lợi thế nhất định. Giữa hàng trăm hàng ngàn bạn sinh viên đồng trang lứa, làm sao để nổi bật và được mọi người chú ý rất quan trọng. Hãy chủ động chuẩn bị ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị “chìm nghỉm” trong ít nhất là năm nhất đại học.

Trung's Journey

1. LỢI THẾ VỀ HÌNH ẢNH:

Hình ảnh mình nói đến là ngoại hình và hình ảnh trên mạng xã hội.

  • Đối với ngoại hình, hãy bắt đầu suy nghĩ đến việc xây dựng kiểu tóc, gu ăn mặc,.. làm sao cho gọn gàng, lịch sự, trưởng thành, đã đến lúc bạn trở thành một sinh viên chính hiệu rồi. Hãy chủ động chuẩn bị quần áo, giày dép, cặp sách nếu bạn không muốn tới đó mới cuống cuồng lên chạy.
  • Đối với hình ảnh trên mạng xã hội, tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Bạn có biết rằng, khi bạn apply vào bất cứ tổ chức Đoàn – Hội, Câu lạc bộ nào và để lại link facebook, người ta sẽ xem xét và nghiên cứu rất kỹ trang cá nhân của bạn không? Mình đã từng tuyển các bạn tân sinh viên và mình rất để ý vào profile của các bạn: các bạn đến từ đâu, bạn quan tâm đến điều gì, hay bạn chia sẻ những gì trên mạng xã hội, có giá trị hay không hay chỉ những chia sẻ vô bổ, hoặc là bạn có tài năng gì đó như: viết lách, ca hát, nhảy múa,…?

Vì vậy, hãy xem như profile là một “CV thứ hai” của bạn, nếu bạn muốn ghi điểm và tạo dấu ấn trước hàng ngàn sinh viên đồng trang lứa. Mình sẽ chia sẻ một bài chi tiết hơn sau nhé.

2. LỢI THẾ VỀ SỰ CHỦ ĐỘNG:

Có một điều mà các anh chị đi trước hay “phiền” với các bạn tân sinh viên là: cái gì cũng hỏi mà không chịu tìm kiếm trước, trong khi những thông tin đó không hề khó tìm, chỉ cần search một phát là xong!

  • Hãy chủ động tìm kiếm tất cả mọi thứ liên quan đến ngôi trường hay quá trình nhập học của các bạn: hồ sơ nhập học, cách đăng ký kí túc xá, hoặc nghiên cứu trước thông tin nhà trọ bằng cách hỏi người quen, hỏi các anh chị đi trước,…
  • Nếu bạn đã chắc chắn sẽ học ngôi trường đó, hãy chủ động tìm kiếm thêm các thông tin như: chương trình đào tạo, xem thử mình sẽ học những môn gì ở năm nhất, Tiếng Anh đầu vào của trường như thế nào, các câu lạc bộ của trường… 

18 tuổi, giờ không phải là lúc ba mẹ lo từng tí cho mình nữa rồi, hãy chủ động chuẩn bị thành một người tự lập bạn nhé!

3. LỢI THẾ VỀ TÀI CHÍNH:

Nhắc đến “tài chính” thì hơi cao siêu, nhưng mà không thừa đâu. Dù chưa chắc chắn về chi phí trong tương lai, nhưng việc ngồi viết ra trước và lên kế hoạch trước sẽ tạo cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống đại học sắp tới. Cùng bàn bạc với ba mẹ về học phí phải đóng đầu năm (cái này ở bước 2 đó) để ba mẹ có một sự chuẩn bị từ bây giờ, hỏi thêm về khoản chu cấp ba mẹ có thể đáp ứng hàng tháng cho mình,… Bạn nên liệt kê trước mọi chi phí sắp tới phải trả, càng chi tiết càng tốt để sau này đỡ phải “sốc”.

Ngoài ra, nếu bạn dự tính sẽ kiếm một công việc làm thêm, hãy chủ động tìm hiểu ngay và liền! Mình đã có hai bài post cực chi tiết trước đây, mình nghĩ nó sẽ giúp ích được các bạn:

🌱5 CÔNG VIỆC LÀM THÊM THỜI ĐẠI HỌC CỦA MÌNH

🌱GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ CHUYỆN LÀM THÊM

Các công việc part-time rất phố biến với các bạn sinh viên, nhưng khá mất thời gian và thu nhập không cao lắm. Hãy tham khảo 2 bài viết trên để biết mình có phù hợp với các công việc khác không nhé!

4. LỢI THẾ VỀ KỸ NĂNG: Save the best for last!

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sử dụng Google Drive, Word hay Power Point,… hay đơn giản chỉ là Busmap, Google Map là những thứ theo suốt bạn ở đại học này! Bạn nào yếu thì luyện tập dần, chưa biết thì tìm hiểu mà học ngay đi. Chưa kể, nếu bạn biết thiết kế, viết lách, có kinh nghiệm chạy chương trình, sự kiện,… sẽ là một điểm cộng TO ĐÙNG cho bạn luôn. Hơn thế nữa, bạn mà có một xíu tài lẻ ca hát nhảy múa nữa thì việc tạo dấu ấn là không hề khó chút nào ^^

Vậy đó, khi các bạn đã chuẩn bị trước những hành trang cho mình, bạn sẽ yên tâm hơn và chỉ cần đợi đến đó và “ráp” vào thôi ^^ Mọi thứ sẽ trơn tru hơn, chủ động hơn, tránh cảnh tượng “nước đến chân mới nhảy”. 

Hy vọng những chia sẻ trên có ích với các bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau! 

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Be present,

Minh Trung.

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

Leave a Reply

%d bloggers like this: