Nhật ký,  Tài chính cá nhân

TUỔI 21, MÌNH NGHĨ GÌ VỀ “TỰ DO”?

15 tuổi, mình nghĩ “tự do” đơn giản chỉ là cảm giác kết thúc một năm học khổ luyện, “thèm khát” mùa hè để được ngủ nướng, xem hoạt hình và không phải học nhiều.

18 tuổi, mình nghĩ “tự do” là được một thân một mình lăn lê khám phá ở vùng đất hứa Sài Gòn mà không bị người lớn quản thúc, là tâm thế của một thằng con trai mới lớn muốn tung hoành ngang dọc đất trời.

Vậy, ở tuổi 21, mình nghĩ gì về tự do?

Trung's Journey

Mình đang được làm những thứ mình thích: sáng tạo nội dung. Mình quay lại blog được hơn 6 tháng, “dụ dỗ” thành công hơn 3k người bạn về đây, mở thêm các kênh social media khác. Mình mở tiếp podcast, live podcast, ấp ủ hành trình dùng giọng nói và câu chuyện để “từ trái tim chạm đến trái tim”. Trộm vía, mình được mọi người ủng hộ một tí, được nhiều bạn bè, các em nhỏ nhắn tin, tâm sự, cảm ơn vì đã giúp họ nhận ra được nhiều điều trân quý.

Mỗi năm mình đều cố gắng đi du lịch một nơi mình muốn. 2019 thì tự bay ra Đà Nẵng – Hội An, 2020 thì có duyên ghé thăm Hà Nội. 2021 thì cùng bạn bè về Cà Mau, sau đó vài tháng làm thêm một chuyến Lý Sơn – Quảng Ngãi. Mọi người nói mình đi nhiều ghê, nhưng sao mình thấy hơn 20 tuổi đầu thì chừng đó vẫn còn ít ấy chứ. Mình còn nhiều dự định nữa, trong nước có, ngoài nước có. Tập trung kiếm tiền rồi dành tặng cho mình mỗi năm một chuyến, khó có ai cản mình được. Vì tuổi trẻ mà, không tranh thủ thì lớn lên khó có cơ hội mà đi lắm. Mà cho dù có cơ hội, thì nhiệt huyết và cái lửa của “những đứa mới lớn” tò mò khám phá cũng chẳng còn. Khó mà “vui” như những lúc ban đầu, thật.

Mình vẫn đang hết mình với hành trình đi tìm đam mê thật sự, mà lăn xả và cống hiến cùng nó. Mình cảm thấy may mắn lắm vì mình đã tìm được câu trả lời của hai từ “đam mê”, sớm thì chưa hẳn vì đã gần hết đại học rồi, nhưng vẫn sớm hơn biết bao người vẫn còn loay hoay ngoài kia chứ bộ. Bởi vậy, tự nhủ mà cố gắng vì chính mình, từ hai bàn tay rồi ta sẽ làm nên tất cả, đúng không?

Nếu bạn đọc tới đây, bạn sẽ nghĩ 3 thứ trên sẽ khiến mình cảm thấy “tự do” ấy hả?

VẬY THÌ KHÔNG PHẢI RỒI, MÌNH VẪN CHƯA CẢM THẤY ĐƯỢC TỰ DO!

Bởi vì, cho dù mỗi sớm thức dậy đều được làm những điều mình thích, mà những điều mình thích đó mình chỉ làm vì đam mê thôi, chứ hiện tại chưa mang lại về tí thu nhập nào. Bạn biết đấy, có mấy ai đủ điều kiện chỉ làm những thứ mình thích và không bị tiền điều khiển? Có tiền thì chất lượng cuộc sống mới tăng lên được, và có nhiều cơ hội để đầu tư hơn cho nội dung mình sản xuất. Mình vẫn phải kiếm nhiều công việc freelance khác nhau để làm, để có thu nhập, có tiền mà trang trải cuộc sống. Còn không, lấy gì mà ăn?

Rồi muốn đi du lịch cũng phải kiếm tiền. Không phải cứ một tháng làm ra 3 triệu là bỏ heo hết 3 triệu đâu, chỉ để dành được một phần nhỏ thôi, mỗi ngày trôi qua phải lo rất nhiều các loại chi phí khác nhau mà. Phải cày cuốc mấy tháng ròng rã mới đủ tiền vé máy bay, khách sạn, tiền ăn uống, rồi dần dần đủ cho một chuyến du lịch chớ bộ.

Rồi tới câu chuyện đam mê. Ừ thì tìm được những thứ đam mê rồi đó, nhưng cũng phải cố gắng hoàn thành học cho trọn vẹn cái ngành mình không thích. Cho dù trái ngành nhưng vẫn phải hết mình đến phút cuối. Hành trình này không dễ chịu và dễ dàng chút nào. Nhưng cũng chả hiểu sao mình trụ được 3 năm rồi, vì vậy chắc năm 4 cũng không thành vấn đề to lớn. Nhưng chung quy lại cũng cực các bạn à, cực thấy bà luôn, câu chuyện mình cân bằng được nó ra sao cũng phải đếm bằng mồ hôi và nước mắt. Vì cuộc sống luôn tồn tại những sự đánh đổi mà.

NẾU VẬY, TỰ DO VỚI MÌNH RỐT CUỘC LÀ GÌ ĐÂY?

Là trạng thái mà cuộc sống của mình không phụ thuộc vào tiền nữa. Mình không phải làm việc vì tiền nữa. Tiền sẽ là thứ không phải khiến chúng ta đau đầu mỗi khi suy nghĩ đến bất cứ điều gì trong cuộc sống hằng ngày.

Và cái tự do mà mình đang nói tới, chính là Tự do tài chính. Nó đang là ao ước, là mục tiêu dài hạn của mình, vì mình khao khát được sở hữu những giá trị và sự thay đổi tích cực mà Tự do tài chính mang lại.

Vì sao ư? Thử nghĩ mà xem: Khi bạn không hề thích công việc mà mình đang làm, nó nhàm chán, không còn động lực khiến bạn tiếp tục gắn bó nữa. Một lời khuyên quen thuộc mà chúng ta thường hay nghe là: hãy đi tìm đam mê của mình đi, hãy đi làm những thứ mà chúng ta thật sự thích ấy. Nhưng cuộc sống mà, nếu bỏ công việc đang làm thì tiền đâu mà sống? Chưa chắc khi bỏ công việc hiện tại thì sẽ tìm ngay công việc mới liền được. Và thường khi bắt đầu công việc mới thì lương thường rất thấp và phải mất rất nhiều thời gian để thăng tiến. Chung quy lại, lúc đó bạn đang phụ thuộc khá nhiều vào TIỀN, nó chi phối và kiểm soát phần lớn quyết định của bạn.

Nhưng tự do tài chính thì khác. Tự do tài chính cho phép bạn chuyển đổi sang công việc mà bạn thích một cách thoải mái, không bị đồng tiền bó buộc. Bạn có quyền bước ra khỏi công việc mà bạn không thích, bạn có thêm một sự lựa chọn dừng lại. ĐÂY THỰC SỰ LÀ MỘT ĐIỀU XA XỈ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ ĐƯỢC.

Ngoài công việc, chúng ta cũng sẽ không bị tiền làm giới hạn sự lựa chọn về nơi mà chúng ta sống. Chúng ta có thể lên Đà Lạt vài tháng để nghỉ ngơi hồi phục, mà không phải lo lắng bởi sự ràng buộc với công việc ở Sài Gòn. Chúng ta có thể đến bất cứ quốc gia nào mà chúng ta muốn, để dành một phần ngắn ngủi của cuộc đời mình để tự do trải nghiệm ở đấy. Mỗi nơi, mình muốn xây một tổ ấm nhỏ. Đà Lạt một cái, Sài Gòn một cái, Hà Nội một cái, Hàn Quốc một cái,…. Đó cũng là một trong những mong ước lớn nhất của cuộc đời mình: là khi đi ra sân bay mà không cần phải cầm theo hành lý, vì tới nơi đâu cũng sẽ về nhà.

Nói về tự do tài chính, nó là cả một bầu trời và là một hành trình dài nhiều năm. Sinh viên chúng mình, ai đã nhận thức được về tự do tài chính từ sớm là một điều quá đỗi may mắn. Thật sự đấy.

Mình đang là mentor cho một dự án của khoa mình (nghe vậy thôi chứ không có xịn sò gì đâu, chủ yếu là mentor về vận hành, chứ chuyên môn cũng còn yếu lắm). Nó là một cộng đồng tài chính cá nhân dành cho sinh viên, với tầm nhìn là: VÌ THẾ HỆ SINH VIÊN Ý THỨC TỰ DO TÀI CHÍNH.

Như mình đã nói, sinh viên nhận thức được Tự do tài chính từ sớm là một sự may mắn cực lớn (theo nhận xét của các anh chị, cô chú đi trước). Vậy nên, mình rất mong nơi đây sẽ giúp ích được cho các bạn, về tương lai thì dự án này sẽ được đầu tư rất nhiều nội dung hay và khách mời xịn sò^^

Join ở đây nha: Cộng đồng Financial Genius – Be Rich UEL

Rất tự hào vì một core team rất giỏi: leader Hải Minh và Hoàng Nguyễn, Hà Trần, Hà Nguyễn, Ngọc Phú, Thủy Ngân. Dù sáu đứa chỉ mới 19 tuổi thôi, là những đứa em cùng khoa, cùng trường UEL, nhưng lại cực kỳ tiềm năng, mindset cực tốt và kỹ năng lại tiến bộ từng ngày.

Trên hành trình này, được gặp những người chung chí hướng, thật hạnh phúc biết bao.

Chúc mọi người luôn thành công trên con đường mình chọn!

Ghé thăm mình tại Fanpage và Instagram nhé!

Be present,

Minh Trung.

Mình là Trung, một đứa hay chia sẻ những kinh nghiệm thời đại học. Mình còn thích viết, quan tâm đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân cho sinh viên và thích kể những câu chuyện tích cực. Mình tin chắc là chúng ta có thể giúp được nhau, nếu bạn có duyên đến được đây!

4 Comments

 • Linh Le Nguyen Ngoc

  Cảm ơn anh Trung vì bài viết quá chất lượng ❤.

  Tự Do Tài Chính cũng là vấn đề em(và nhiều bạn khác nữa) cần học hỏi nhiều để chuẩn bị cho quãng đường sinh viên cũng như cuộc sống tự lập sau này. Anh đi trước có kinh nghiệm nên mong anh chia sẻ cho em với mọi người với nháaa.
  Love Trung’s Journey 😘

 • ThucMinh

  Cảm ơn anh, đứa con tinh thần của anh thật chất lượng. Thật hạnh phúc, tự hào và vui sướng biết bao khi bước chân vào một môi trường mới, chân trời mới lại được anh dìu dắt, nâng đỡ. Hi vọng thời gian sắp tới được cộng tác cùng anh sẽ là quãng thời gian bổ ích, quí giá đối với em. Cảm ơn anh đã mang lại cho em một nguồn năng lượng tuyệt vời và thật mới mẻ.
  Respect❤.

  • Trung's Journey

   Anh cảm ơn Thức nhiều nha ^^ Phía trước vẫn là một hành trình nhiều trải nghiệm với em, hi vọng anh có thể giúp được điều gì đó là anh vui lắm rồi hehe <3 có duyên lắm mới gặp, nên là chúc chúng ta sẽ có nhiều kỷ niệm với nhau hơn nha chứ anh cũng sắp bị đá ra khỏi trường =)))

Leave a Reply

%d bloggers like this: